พืชผักสวนครัว ปลูกไว้ไกล้ตัว ใช้ประโยชน์ได้หล า ยอ ย่ าง

พืชผักสวนครัว ปลูกไว้ไกล้ตัว ใช้ประโยชน์ได้หล า ยอ ย่ าง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พูดถึงพืชผักสวนครัวแล้ว เราแนะนําเลยว่าควรปลูกไว้ในบ้าน นอกจากจะกินได้แล้ว ยังสามารถนํามาใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีก ที่สํคัญนะคะ สามารถประหยัด ลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยเลย

วันนี้เรามาแนะนําผักสวนครัวที่ปลูกง่ายๆมาฝากเพื่อนๆ ใช้เวลาไม่นาน โตไว เก็บทานได้ ปลอดภัยจากสารพิษด้วย

1.สะระแหน่ วิ ธีการปลูก นำกิ่ งสะระแหน่ที่เหลือจากการใช้มาตัดโคนก้านเล็กน้อย ปักชำในดินที่ชุ่มชื้น วางในที่ๆมีแสงรำไร ก็แตกใบโตต่อง่ายๆ

2.ขึ้นฉ่าย วิ ธีการปลู กนำโคนที่เหลือจากการใช้งานซึ่งยังสดและมีรากติดอยู่ มาปักชำในดินร่วนชุ่มชื้น รดน้ำสม่ำเสมอ แต่อ ย่ าให้ดินแฉะ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็จะแตกใบอ่อนเด็ดทานได้

3.เตยหอม วิ ธีการปลูกชะพลูปลูกเลี้ยงง่าย สามารถนำกิ่งที่เหลือจากการใช้ประโยชน์นำมา ปักชำในดิน รดน้ำให้ชุ่มชื้น เพียง 1 สัปดาห์ ก็แตกรากแล้ว

4.กะเพรา วิ ธีการปลูกปักชำกิ่งแก่ในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี มีแสงรำไรในระยะแรก หรือจะเริ่มเพาะจากเมล็ดก็ได้เช่นกันใช้เวลาเพียง 1 – 2 สัปดาห์ก็จะงอ กออ กมาเป็นต้นอ่อน พอมีใบจริงให้ย้ายลงดิน

5.ตะไคร้ วิ ธีการปลูกปักชำหน่อที่ซื้ อมาได้เลย รดน้ำให้ชุ่มชื้น ไม่นานก็แตกรากและใบใหม่

6.อัญชัน วิ ธีการปลูกปักชำกิ่งแก่ในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ปลูกได้ทั้งในที่มีแสงรำไรและกลางแจ้งที่แดดไม่จั ด นิยมปลูกริมรั้วกำแพงเพื่อให้เลื้อยคลุมดูสวยงาม

เห้นไหมคะ ไม่ย ากเลย ว่ากันว่าไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น อันนี้เราคงต้องไปลองกันบ้างแล้ว จะได้กินผักสด ปลอ ดภั ยจากส า รด้วย

เรียบเรียงโดย onnfan

แหล่งที่มา sabidee